Asia, Malaysia, Sponsored

[Go!Graph x Tourism Malaysia] กินหนักมาก! เที่ยวมาเลเซีย แบบเจาะลึก เน้นกิน พิกัดครบ

[Go!Graph x Tourism Malaysia] กินหนักมาก! เที่ยวมาเลเซีย แบบเจาะลึก เน้นกิน พิกัดครบ

เที่ยวมาเลเซีย – ซาลามัตดาตัง สวัสดีจร้า ! ทริปนี้โกกราฟได้รับโอกาสสุดพิเศษจาก Tourism Malaysia ที่จะพาเราเดินทางท่องเที่ยว ตั้งแต่รัฐมะละกา รัฐยะโฮร์ ยาวไปจนถึงเมืองตากอากาศอย่างเดซารู ภายใต้ธีมเก๋ๆ Come Hungry Leave Satisfied พร้อมรู้จักศิลปะและวัฒนธรรม ลิ้มรสอาหารท้องถิ่นแบบวิถีชีวิตสุดฮิป พร้อมชี้เป้าที่พักตั้งแต่โลคัลโฮมสเตย์ โรงแรมที่พักตากอากาศริมทะเลสุดคูล กระทั่งสถานที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่ บอกได้คำเดียวว่ากินหนักมาก !! พร้อมแล้วมา ออกเดินทางผ่านวัฒนธรรมของอาหาร ของประเทศมาเลเซียไปพร้อมๆ กันได้เลย

เที่ยวมาเลเซีย

Melaka Heritage City

เราขอเริ่มกันด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับการขึ้นมรดกโลก UNESCO World Heritage จุดเด่นอันดีงามในเรื่องของสถาปัตยกรรม และการผสมผสานของกลุ่มคนตั้งแต่อดีต สิ่งที่เด่นชัดมากที่สุด เราจะเห็นความสวยงามของสถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือนในย่านนี้ จะมีส่วนผสมทางด้านการดีไซน์สไตล์โปรตุเกส เพราะทำเลที่ตั้งที่มี แม่น้ำมะละกา เป็นเส้นทางออกสู่ทะเล ที่เราเรียกว่า ช่องแคบมะละกา อดีตจึงมีการค้าขายกับชาวต่างชาติ มะละกาจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ในตัวของมัน ถูกถ่ายทอดผ่านเรื่องราวในอดีตที่หลงเหลืออยู่

เที่ยวมาเลเซีย เที่ยวมาเลเซีย

แวะเบรกเสร็จออกเดินเที่ยวข้ามฝั่งของแม่น้ำมะละกาคือ Christ Church Melaka และ The Stadthuys ที่ถูกสร้างโดยชาวดัตช์ อาคารสีแดงขนาดใหญ่ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1645 เคยเป็นที่พักของข้าหลวงชาวดัตช์ ปัจจุบันที่นี้กลายเป็น พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา ภายในจะจัดแสดงเรื่องราวความรู้และโบราณวัตถุของมะละกาเอาไว้

อาคารในย่านนี้จะมีลักษณะคล้ายกับทาวน์เฮาส์ติดกัน อาคารบางหลังก็มีการทาสีใหม่ให้สวยงาม ดูแล้วก็ทำให้เรามโนไปไกลถึงอดีตของมะละกาได้ไม่น้อย ย่านนี้ยังมีโรงแรม ร้านอาหารเปิดให้บริการตลอด มาเดินเที่ยวชมชิคๆ ถ่ายรูปเล่นกันเพลินๆ ได้เลย

ระหว่างที่เดินเล่นถ่ายรูปจนเพลิน แวะพักเบรกหาอะไรทานดับร้อนกันสักนิด Cendol (เจ็นดล) ขนมท้องถิ่นที่ไม่ควรพลาด ! ฟีลลิ่งประมาณลอดช่องบ้านเราเลย แต่ต่างตรงที่จะ On Top ด้วยถั่วแดง น้ำตาลที่ราดมาให้คือหอมมากกกกกก หวานชื่นใจคลายร้อนได้ดีสุดๆ

    

Traditional Hopping

มานั่งทานขนมกับคาเฟ่คลาสสิกที่ Baba Charlie Cafe ร้านที่รวบรวมของหวานต้นตำหรับ ฉบับมาเลย์เอาไว้ที่เดียวจบ ขนมขึ้นชื่อที่ต้องมาลองที่นี้ก็คือ Onde – Onde ลักษณะลูกกลมๆ มีสีเขียวที่ได้จาก Pandan หรือใบเตย ไส้ข้างในรสหวานจาก Palm Sugar เพิ่มเทกเจอร์ด้วยการเอาไปคลุกมะพร้าว สัมผัสแรกรสหวานหอมกลิ่นน้ำตาลมาก่อน คล้ายกับ Cendol ที่เพิ่งกินไป นอกจากของหวาน ที่ร้านก็ยังมีอาหารอื่นให้ลองสั่งอีกเยอะเลยนะ ยังไงก็อย่าลืมแวะไปนั่งฮอปปิ้งชิมขนมกันนะ

เสริมข้อมูลสักนิดถ้าเกิดหาในแผนที่แล้วเจอ Baba Charlie Nyonya Cake เด้งขึ้นฝั่งตรงข้าม ไม่ต้องตกใจเพราะคือเจ้าเดียวกัน แต่ที่นี่จะทำขนมกันสดๆ เฉพาะซื้อกลับบ้านไม่มีที่นั่งกินน่ะ

เที่ยวมาเลเซีย


Muar

ขยับออกมาจากมะละกา ลงมากันที่ Muar (มัวร์) เมืองที่ตั้งติดริมทะเล บริเวณช่องแคบมะละกา มีแม่น้ำไหลผ่านเข้าไปยังตัวเมืองอย่าง Muar River อาคารสถาปัตยกรรมสุดโดดเด่น ที่มี Masjid Sultan Ismail Muar มัสยิดสีฟ้าหลังใหญ่ตั้งอยู่เด่นชัดริมแม่น้ำ ส่วนเรื่องของกินที่เด็ดสุดก็คงต้องยกให้ Oyster ทำให้ทานกันสดๆ

Inside Cultural

ถ้าอยากสัมผัสวัฒนธรรมของคนมาเลย์มากขึ้นไปอีก ก็ต้องไปลองใช้ชีวิตอยู่กับคนที่นี่ดู เราแนะนำให้ลองไปพักที่ Homestay Barit Bugis สักครั้งเราจะได้ใกล้ชิดวิถีชีวิตประจำวันของคนพื้นที่ ตั้งแต่สภาพแวดล้อมบ้านพัก เพื่อนบ้านที่อยู่รอบโฮมสเตย์ จนไปถึงวัฒนธรรมการกินแบบดั้งเดิมอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น ก่อนจะทานอาหารต้องล้างมือขวาให้สะอาด ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือร้านอาหาร จะมีเสิร์ฟชุดน้ำสำหรับล้างมือก่อนและอีกสิ่งที่เห็นกันบ่อยๆ เขาจะรับประทานอาหารด้วยมือขวาเท่านั้น ! เหตุผลที่ไม่ใช้มือซ้าย เพราะมือซ้ายเราไว้ใช้สำหรับทำกิจส่วนตัวจึงไม่สะอาดนั้นเอง

Breakfast Malaysian Style

เริ่มเช้าวันใหม่กับร้านอาหารที่ไม่ควรพลาด R&H Sate Maharani ร้านอาหารเช้าที่เด็ดดวงในเรื่องของสะเต๊ะเป็นอย่างมาก เป็นอาหารเช้าที่ดูจะหนักท้อง อิ่มไปจนถึงมื้อกลางวัน ในช่วงเช้าๆ คนมาเลย์จะจอดรถแวะมากินกันอย่างไม่ขาดสาย ไม้เด็ดอย่างสะเต๊ะไก่และเนื้อที่เป็นตัวชูโรง เรียกว่าย่างกันแทบไม่ทันตั้งแต่เช้า แถมมีของหวานเสริมทัพอีกเยอะมากกก

เที่ยวมาเลเซีย เที่ยวมาเลเซีย   

เดินเล่นในสวนริมน้ำเสร็จ เปลี่ยนบรรยากาศมาล่องเรือชมเมืองจุดหมายคือชิม Oyster ระหว่างทางเราก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของท้องถิ่น ที่ยังออกเรือไปหาปลาในแม่น้ำกันอยู่ จนสะดุดมัสยิดสีฟ้าริมน้ำ เห็นเด่นชัดมาแต่ไกล Masjid Sultan Ismail Muar เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในมัวร์ ! ถูกสร้างขึ้นในปี 1999 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 2002 มีดีไซน์แบบเดียวกับ Masjid Jamek Sultan Ibrahim

เที่ยวมาเลเซีย เที่ยวมาเลเซีย

Johor Bahru

วาร์ปมากันต่อที่ ยะโฮร์บาห์รู โดยสถานที่ที่เราจะพาไปคือ Johor Craft Complex เป็นแหล่งรวมงานคราฟต์ท้องถิ่นมากมาย เช่น Batik Sarung ผ้าบาติกเครื่องแต่งกายประจำชาติของมาเลเซีย เอามาดีไซน์ใหม่ให้ดูคูล นอกจากผ้าบาติก ที่นี่ยังเป็นแหล่งการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมตอนใต้ของมาเลเซีย เช่น เรื่องของเครื่องดนตรี มีการสอนทำกลอง Kompang เมื่อได้ลองทำดูแล้ว ค้นพบว่าต้องใช้ประสบการณ์ในการทำมาก บอกตรงนี้เลยว่ากว่าจะได้แต่ละชิ้นนั้นไม่ง่ายเลย

เรื่องของที่พักไม่ต้องเป็นห่วงไป วันนี้เราได้เข้าพักที่ Trove Hotel Johor Bharu โรงแรมที่มีสไตล์การตกแต่งเป็นเอกลักษณ์ แต่ละ Room Type จะมีธีมอาร์ตเป็นของตัวเอง ห้องที่เราไปพักมาเป็นธีม Local Love ตกแต่งด้วยภาพวาดแบบป็อปอาร์ต ที่นำเสนอออกมารูปแบบของสีสันในเมืองยะโฮร์


Desaru Coast

ออกจากใจกลางรัฐยะโฮร์ข้ามผ่านแม่น้ำยะโฮร์สู่ Desaru อีกหนึ่งเมืองที่มีเสน่ห์ในเรื่องชายหาดอันสวยงาม แถมมีไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างคือการเที่ยวชมสวนผลไม้ที่ Desaru Farm Fruit สวนผลไม้ขนาดใหญ่มากกกถึง 180 เอเคอร์ นอกจากจะทัวร์เที่ยวชมสวนผลไม้และการความรู้เกี่ยวกับพืชพรรณ แถมยังมีเมนูอาหารกลางวัน ที่ใช้ผลไม้จากในสวนเรียกว่าเป็นแบบ Farm to Table อย่างแท้จริง

Have fun with Water Park

ก่อนจะลงน้ำทะเลของจริง ลองแวะมาที่สวนน้ำเปิดใหม่ Desaru Coast Adventure Waterpark เปิดได้ไม่ถึงปี มีการแบ่งโซนชัดเจน เครื่องเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ไปจนถึงเครื่องเล่นสุดมันส์อย่าง Kraken Revenge ที่จะพาเราแล่นเหินฟ้า และพุ่งลงมาลานน้ำขนาดใหญ่ด้านล่าง

เที่ยวมาเลเซีย

ติดกันกับสวนน้ำ ก็มีโรงแรมที่เอาใจคนรักเสียงเพลงเป็นพิเศษ Hard Rock Hotel ความเก๋อยู่ตรงที่ เมื่อเราเข้าเช็คอิน จะมีการสอบถามเกี่ยวกับแนวเพลงที่เราชอบฟัง เมื่อก้าวเข้าห้องไปจะมีเสียงเพลงตามที่เราได้เลือกไว้ตอนเช็คอิน เล่นเองอัตโนมัติ ด้วยระบบของทางโรมแรมที่ลิงก์กับทีวีในห้องของเรา ได้คัดเพลย์ลิสต์แนวเพลงที่ชอบไว้ให้เราแล้ว

Beach Surrounding

มาถึงเดซารูทั้งทีก็ต้องมาพักรีสอร์ทริมทะเล Tunamaya Beach & Spa Resort รีสอร์ทติดริมทะเล ชายหาดส่วนตัวอันเงียบสงบ ทำให้เราได้พักผ่อนฟังเสียงคลื่น รีเฟรชเติมพลังกันอย่างเต็มที่ ตกเย็นดินเนอร์กับอาหารทะเลสดๆ จากชาวประมงท้องถิ่น ที่ห้องอาหาร Nelayan Seafood ดีงามทุกประการ

เที่ยวมาเลเซีย เที่ยวมาเลเซีย

Putrajaya

ก่อนกลับ เราย้อนกลับมาพักใกล้กับสนามบินสักหน่อย ใกล้จะกลับแต่ยังไม่ช็อปปิ้งก็ยังไงอยู่ ! เลยได้โอกาสมาพักที่ Le Méridien Putrajaya มาถึงครั้งแรกคือสัมผัสได้ว่า โรงแรมนี้ใหญ่มาก หรูหรากันสุดๆ แถมอยู่ติดกับห้างสรรพสินค้า IOI City Mall ใกล้ถึงขนาดเดินจากโรงแรมไปได้เลย ซื้อเสร็จก็ถือกลับมาแพ็กกระเป๋ากลับบ้านได้อย่างสบาย


เที่ยวมาเลเซีย

สรุปเลยว่าตลอดทริปที่เราได้เที่ยวมาเลเซียตั้งแต่ Melaka เดินทางลงใต้ไปจนถึง Johor Bharu เป็นทริปที่ได้สัมผัสความหลากหลายในมาเลเซียเป็นอย่างมาก ตั้งแต่วิถีชีวิตของผู้คน เรื่องราวประวัติศาสตร์ในอดีตของรัฐตอนใต้ อาหารการกินในสไตล์ต้นตับหรับฉบับมาเลเซีย จนถึงความสวยงามของธรรมชาติ หรือไปพักผ่อนนั่งชิลริมทะเลที่เมืองตากอากาศอย่าง Desaru

บอกเลยว่ามาเลเซียยังมีอะไรค้นหาอีกเยอะมาก เอาไว้ทริปหน้าเราจะนำเสนอมุมมองไหนของประเทศนี้ ติดตามกันได้เลยจ้า !

Facebook Comments