Asia, Hongkong, Sponsored

[Go!Graph x Discover Hong Kong] เที่ยวฮ่องกงย่านฮิปใหม่ล่าสุด Sham Shui Po ซัมซุยโป

[Go!Graph x Discover Hong Kong] เที่ยวฮ่องกงย่านฮิปใหม่ล่าสุด Sham Shui Po ซัมซุยโป

เราเชื่อมาตลอดว่า.. สิ่งที่ทำให้การเดินทางมีสีสันมากขึ้นคือเรื่องราวระหว่างทาง และวิธีที่ทำให้โมเมนต์ต่างๆ ถูกหยิบมาเล่าต่อกันได้สนุกมากขึ้นก็น่าจะเป็นคนร่วมทางที่พร้อมแชร์ความรู้สึกไปพร้อมๆ กัน  เหมือนกับทริปนี้ที่เราได้ ‘เพื่อนเดินทาง’ อย่าง Traveller’s Companion และเพื่อนคนอื่นๆ ที่พร้อมออกไปสำรวจ ซัมซุยโป – ฮ่องกงย่านใหม่ล่าสุด ที่เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยไป และยังไม่รู้ว่าย่านนี้มีดีอะไรบ้าง ?  ยิ่งเดินหลง ก็เหมือนยิ่งลึกเข้าไปในวิถีชีวิตคนฮ่องกงมากขึ้น  มาลงพื้นที่ออก ดิสคัฟเวอร์ฮ่องกง ย่านนี้ไปเป็นเพื่อนเรากันได้เลยจ้า


Sham Shui Po through Go!Graph

ถ้าจะให้นิยามความเป็น ‘ซัมซุยโป’ ในความรู้สึก คงเป็นพื้นที่ที่เหมือนกับลมหายใจของ ฮ่องกง ถึงแม้หลายย่านของฮ่องกงจะถูกส่งต่อความเจริญหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปตามเวลา แต่กับ ซัมซุยโป ไม่ใช่แบบนั้น เรายังได้เห็นความเป็นจีนโบราณและความเป็นจีนสมัยใหม่คอมไบน์กันได้อย่างไม่เขิน แต่ถ้ากำลังคิดว่าย่านนี้ไม่ฮิพ ไม่คูล ! บอกเลยว่าคิดผิดแน่นอน

  • การเดินทาง ลง Metro สถานี Sham Shui Po
  • ดูข้อมูลย่านนี้เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย http://bit.ly/2zoyZiq


01 Man Fung Building

ตึกสีเหลืองที่ดูหลุดโทนและเด่นสุดของย่าน เกิดมาจากโปรเจกต์ HKWalls องค์กรอิสระที่ต้องการหาตึกหรือกำแพงที่ว่างเปล่า มาสร้างเรื่องราวให้ย่านเหล่านั้นมีสีสันมากขึ้น อย่างตึก Man Fung วาดโดย Okuda ศิลปินจากมาดริด ที่วาดทั้งตึกออกมาเป็นรูปน้องหมาหลากสีสัน และยังเป็นสถานที่ยอดฮิตของเหล่า Instragrammer วัยรุ่นฮ่องกงที่ชอบมาสแนปภาพอัพลงไอจีกันอยู่บ่อยๆ


02 Midway Shop

คอนเซ็ปต์สโตร์บรรยากาศสบายๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านนี้แบบงงๆ แว๊บแรกคือเซอไพรส์มากว่ามีร้านนี้แถวนี้ด้วย ใครชอบงานดีไซน์เก๋ๆ tote bag หรืองานเซรามิก แบบมีกลิ่นอายโลคอลผสมความเป็นญี่ปุ่น แนะนำเลยจ้า


03 openground

ร้านนี้คือใหม่มาก ใหม่ขนาดที่ว่าไม่มีใน guide book ใดๆ แน่นอน เพราะเราเดินเรื่อยเปื่อย แล้วไปเจอคาเฟ่นี้โดยบังเอิญ นอกจากเครื่องดื่มก็ยังมีของดีไซน์ต่างๆ ที่หาซื้อข้างนอกได้ยากแน่ๆ คอนเซปต์ของร้านคือ cafe culture ที่ตอนแรกเราก็งงว่านำเสนอความเป็นย่านนี้ตรงไหน แต่พอเดินไปข้างๆ แล้วเจอแกลลอรี่เท่านั้นแหละ ตอบทุกข้อสงสัยทันที !

openground gallery ตั้งอยู่ข้างคาเฟ่เลย โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงก็เป็นของวัยรุ่นในย่านซัมซุยโปนี่แหละจ้า และยังเปิดให้เข้าฟรีอีกด้วยนะ


04 Garden Hill

สถานที่แห่งเดียวที่จะทำให้เราเห็นวิวของย่านซัมซุยโป (และตึกฮ่องกง) ได้แบบพาโนรามา เราแนะนำว่าต้องเผื่อเวลามานิดนึง เพราะต้องเดินขึ้นบันไดไปอีกสักพักกว่าจะถึงจุดชมวิว และอย่าลืมเตรียมน้ำไปด้วยนะ เราเตือนแล้ว !


05 SAVON Workshop

ถ้าใครมีเวลา และเป็นคนชอบทำ workshop นู่นนี่ เราขอผายมือกว้างๆ ไปที่ร้านนี้เลยจ้า มีคลาสสอนทำสบู่แฮนด์เมดจากส่วนผสมธรรมชาติให้ลองทำกันอย่างสนุกสนาน แต่ถ้าใครมีเวลาไม่มาก จะแวะเข้าไปซื้อของฝากให้คนที่บ้านก็ได้เช่นกัน


06 Form Society

สเปซที่สร้างมาเพื่อซัมซุยโป และอยากให้ซัมซุยโปมีพื้นที่ที่นำเสนอเรื่องราวศิลปะเป็นของตัวเอง นี่คือความหมายของ Form Society เป็นความตั้งใจลำดับแรกที่ Wong Tin Yan เปิดคอมมูนิตี้แห่งนี้ขึ้นมา เพื่อใช้สำหรับจัดนิทรรศการ เวิร์กช็อป หรือจะพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนไอเดีย


Live like a Local

มาถึงพาร์ทความเป็นโลคอลกันบ้าง ถ้าเทียบกับย่านอื่นในฮ่องกง ย่านนี้จะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ยังมีของเก่าที่เขารักษาไว้ให้เห็นได้มากกว่าของใหม่ที่พยายามจะเข้ามาแทนที่ จริงๆ มีเยอะมาก แต่รอบนี้เราเลือกมาแบบไฮไลท์ของย่าน ถ้าไปก็อย่าพลาดแล้วกันนะ


07 Vinyl Hero

เป็นจุด hidden ที่สุดของที่สุดในทริปนี้เลยก็ว่าได้ เพราะกว่าจะหาเจอเล่นเคว้งไปพักใหญ่ ร้านแผ่นเสียงแห่งเดียวในย่านนี้ แผ่นเสียงเกินครึ่งในร้านเป็นของสะสมที่ Paul หามาเองทั้งหมด จะเก่าเบอร์ไหนก็มีครบ ราคาก็ไม่แรงเว่อร์เหมือนที่อื่น ใครชอบแบบนี้อย่าพลาด ! ร้านอยู่ชั้น 2 ตึก Wai Hong เป็นห้องแถวเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยสมบัติทางดนตรี


08 Bo Wah Effigies

ในสายตาเรามองว่าร้านกงเต๊ก ก็เหมือนเป็นร้านดีไซน์ร้านนึง แต่สำหรับ Bo Wah Effigies แห่ง ซัมชุยโปดูจะแอดวานซ์กว่าร้านอื่นๆ เพราะว่ามีทั้ง กระเป๋า Coach ไอโฟน และของแบรนด์เนมอื่นๆ ที่เอาไว้เผาให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วนั่นเอง


พารากราฟสุดท้ายที่อยากบอกถึงความเป็น ‘ซัมซุยโป’ ได้มากที่สุดคือ Contemporary District การที่สิ่งเก่าอยู่รวมกับสิ่งใหม่ได้อย่างลงตัว ย่านนี้ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะมาก และเหมือนเป็นย่านที่กำลังจะฮิพขึ้นเรื่อยๆ ใครชอบศิลปะ ดีไซน์ คาเฟ่ หรือชอบสแนปภาพลงไอจีแบบไม่ซ้ำใคร เราเชียร์ให้ไปย่านนี้ดู ไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย https://bit.ly/2SvR6ux
#DiscoverHongKong #YourHKReunion

Facebook Comments