Asia, South, Thailand

[Go!Graph x Seastar] Surin Islands หมู่เกาะสุรินทร์ พังงา น้ำใส ทะเลเก๋

[Go!Graph x Seastar] Surin Islands หมู่เกาะสุรินทร์ น้ำใส ทะเลเก๋

ซัมเมอร์นี้ยังไม่หมดง่ายๆ และแน่นอนว่าทะเลภาคใต้ก็ยังเป็นจุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งของฤดูร้อนนี้ และหนึ่งในอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่เราอยากจะให้ทุกคนลองไปสัมผัสสักครั้งก็คือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา เป็นที่ที่เราเองเคยได้ยินชื่อเสียงมานานมากแล้วแต่ก็ยังไม่เคยไปซักที คราวนี้เลยขอจัดหนักจัดเต็มมุ่งตรงไปเที่ยวโดยเฉพาะเลย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ – Surin Islands / Mu Koh Surin National Park

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดพังงา โดยห่างจากฝั่งประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถ้าเดินทางด้วยเรือเร็ว ซึ่งช่วงเวลาเปิดเกาะจะเริ่มตั้งแต่ประมาณวันที่ 15 ตุลาคม จนถึง 15 พฤษภาคม ของทุกปี ซึ่งถือเป็นการดีที่ให้เวลาธรรมชาติได้พักฟื้นตัวและเมื่อเราไปท่องเที่ยวก็จะได้มีโอกาสเห็นความสมบูรณ์ใต้น้ำทั้งพืชพรรณและสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ โดยทั้งหมดจะอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติและบริษัททัวร์ เราสามารถไปเองได้เลยถ้าเช่าเรือจากฝั่งไปได้หรือสะดวกที่สุดก็คือจองทัวร์ล่วงหน้าได้

ครั้งนี้เราไปกับ Seastar ที่เคยไปตั้งแต่ครั้งเกาะบรูเออร์ (Bruer Island) ที่พม่า แล้วยังคงติดใจกับการบริการและความเป็นครอบครัวของที่นี่ซึ่งถ้าใครสนใจก็มีรายละเอียดให้ด้านล่างน้า


Vietjet Air บินสะดวกไป-กลับสุวรรณภูมิ ราคาสบายกระเป๋า

โดยเราบินจากกรุงเทพฯ ไปลงภูเก็ตด้วยสายการบิน Vietjet Air ซึ่งจะเรียกว่าน้องใหม่ก็ไม่ได้นะเพราะเริ่มบุกตลาดบินในประเทศไทยมาสักพักละ โดยตั้งต้นเป็นสายการบินจากประเทศเวียดนาม ตอนนี้มีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯไปตามหัวเมืองใหญ่ 4 ที่ (เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต กระบี่)

ใครชอบความสะดวกบินไป-กลับจากสุวรรณภูมิ แถมมีเวลาให้เลือกตลอดทั้งวันกว่า 7 เที่ยวบินในราคาสบายกระเป๋าก็ลองดูเลยจ้า >>  VietjetAir.com

Sentido Khao Lak นอนสบาย / ผ่อนคลาย / ธรรมชาติ / หาดส่วนตัว

หากใครไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับก็คือ จะรวมรถมารับไปกลับจากภูเก็ตในแพคเกจเลย (เราแนะนำว่าควรบินมาลงภูเก็ตแล้วหาที่พักแถวเขาหลักก่อนตื่นเช้าไปเที่ยวจะได้ไม่เหนื่อยมาก) ซึ่งรอบนี้อยากนอนสบายไงเลยเลือก Sentido โรงแรมที่เพิ่งเปิดได้ประมาณ 2-3 ปี (ซึ่งถ้าใครกลัวอะไรอยู่นั้น..ก็บอกได้เลยว่าโรงแรมใหม่หลังเกิดสึนามินะจ้ะก่อนหน้านั้นเค้าบอกว่าเป็นสวนมะพร้าว 5555)

เรามาถึงเขาหลักช่วงบ่ายๆเลยได้ใช้เวลาในโรงแรมอย่างสบายๆ พื้นที่ข้างในค่อนข้างกว้างขวางเลยอะ ห้องพักก็สามารถนอนได้สามคนแบบสบายๆเพราะเป็นเตียงควีนไซส์ 1 เตียงกับเตียงเดี่ยว 

ส่วนต้อนรับคือ ออกแบบให้เหมือนใต้ท้องเรือ มองไปสุดลูกหูลูกตา โดยคอนเซปต์ของที่นี่ที่เราค่อนข้างรู้สึกว่าโดดเด่นคือการเอาธรรมชาติมาผสมผสาน ถ้าใครไปพักโรงแรมริมทะเลส่วนมากจะเจอห้อง Sea View เป็นส่วนใหญ่แต่ที่นี่ ตรงกลางก่อนเดินไปหน้าหาดส่วนตัวคือเป็นบ้านพักที่ล้อมสระบัว ความสระบัวกับต้นมะพร้าวและทะเลดูเป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีนะ เราชอบเหมือนมาที่เดียวแต่ได้บรรยากาศ 2 แบบ

ใครมาพักที่นี่ก็อย่ามัวแต่นอนเพลินอยู่ในห้อง เพราะตัวโรงแรมมีกิจกรรมให้ร่วมหลากหลายแถมพระอาทิตย์ตกหน้าหาดที่นี่สวยมาก ห้ามพลาด!!

  

One Day Trip เดินดูหมู่บ้านมอร์แกน

เริ่มต้นวันด้วยการการตื่นแต่เช้าอย่างสดชื่น แน่นอนว่า ถ้าใครยังไม่เคยลองไปเที่ยวแบบนี้ ง่ายๆ ก็คือชุดต้องเตรียมพร้อมลงน้ำเลย ใส่ชุดว่ายน้ำไว้ข้างในตั้งแต่ต้น โดยอาจจะมีเสื้อหรือกางเกงคลุมทับเพิ่มเติมแต่ด้านในก็คือพร้อมลง เพื่อความสะดวก จากนั้นก็จะมีรถมารับตามที่ได้นัดแนะกันไว้ไปส่งเราที่ท่าเรือ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะบรีฟข้อมูลคร่าวๆ เตรียมอุปกรณ์ลงน้ำ (ที่นี่มีหน้ากาก ตีนกบและผ้าเช็ดตัวให้ด้วยนะ) ก่อนจะขึ้นเรือเร็วไปยังเกาะ แวะจุดดำน้ำ 1 จุดแล้วก็ไปเยี่ยมชมหมู่บ้านมอร์แกน ซึ่งเป็นเหมือนคนพื้นถิ่นที่นี่แต่ได้รับการถือสัญชาติไทย และมีเครื่องประดับและของขายเล็กๆน้อยๆให้เราลองเลือกชม

 

จากนั้นก็จะไปแวะหาดไม้งามที่มี แนวป่าโกงกาง ที่เป็นแหล่งเพาะพันธ์อนุบาลสัตว์น้ำ เจอฉลามครีมดำตัวจิ๋วๆที่นี่ตั้ง 6-7 ตัวแต่ถามว่าถ่ายทันมั้ย? ตอบเลยว่าไม่ แต่เจอแน่นอน มื้อกลางวันจะเป็นอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ที่ทางอุทยานเป็นคนจัดให้นะ มีกับข้าวประมาณ 4 อย่างพร้อมผลไม้ แต่อย่ากินเพลินหละ เพราะถ้าจุกไปเดี๋ยวจะไม่ย่อยแล้วดำน้ำลำบากน้า

ส่วนถ้าใครทานเสร็จแล้วก็ไม่ควรพลาดเดินเล่นบนเกาะตรงช่องเขาขาดที่จะมีหาดเล็กๆ ด้านหลังให้ถ่ายรูปสวยๆ แล้วตอนบ่ายเราก็จะออกไปดำน้ำกันอีกประมาณ 2 จุดก่อนนั่งเรือกลับเข้าฝั่ง

Skin Dive / Free Dive / Snorkeling

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้วเราได้มีโอกาสไปเที่ยวเองแถวทะเลภูเก็ต แล้วมีพี่ที่ไปด้วยสอนดำ Skin Dive เบื้องต้น (ส่วนหนึ่งของการ Free Dive แต่ขอออกตัวก่อนว่าเบื้องต้นนะ ถ้าใครสนใจไปเรียนมีหลักสูตรเปิดสอนคล้ายการดำน้ำลึกแบบ Scuba)

ซึ่งก่อนหน้านี้ถ้าเห็นทริปแบบนี้มันก็จะเหมือนเรา ดำน้ำตื้น (Snorkeling) ที่ผิวน้ำปกติ บางคนใส่ชูชีพ บางคนไม่ต้องใส่ตีนกบ แต่การได้ลองดำ สกินไดฟ์ (Skin Dive) คือเหมือนการที่เราได้ลองลงไปสัมผัสทะเลด้านล่างมากขึ้น ได้ลองลงไปมองตาปลาใกล้ๆ ว่ายตามฝูงสัตว์น้ำ แวะไปดูครอบครัวนีโม่ในดงดอกไม้ทะเล แล้วก็เป็นเหมือนการลองควบคุมและใช้ร่างกายเราอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

ซึ่งถ้าใครอยากได้ภาพใต้น้ำเด็ดๆแน่นอนว่าต้องลอง!!! (รูปใต้น้ำเซตนี้เราถ่ายจาก XiaoYi คิดว่าถ้าเป็น GoPro จะได้ภาพคมกว่านี้แต่วิดีโอก็โอเคนะ)

Explore the Underworld!

ส่วนถ้าใครเที่ยวแบบวันเดียวแล้วคิดว่าจะไม่จุใจเพราะ ที่นี่มีจุดดำน้ำตื้นมากกว่า 10 จุดรอบเกาะ!!! ก็มีแพคเกจให้เลือกทั้ง 2 วัน 1 คืน หรือจะเอาให้จุใจเป็น 3 วัน 2 คืน (ค้างคืนบนเกาะ ทั้งแบบเตนท์ผ้าใบหรือบ้านพัก) เรียกได้ว่าดำกันทุกจุดดำน้ำที่เราจะสามารถไปได้เลย ซึ่งรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะที่นี่ขึ้นชื่ออยู่แล้วทั้งฉลามครีบดำ เต่า ปลาไหลเมอร์เร่ย์ และปลาการ์ตูนเพียบ!! ตามไปเก็บให้ครบนะ

แถมภูมิทัศน์ใต้น้ำจะมีการผสมระหว่างแนวปะการังน้ำตื้นกับแนวเหวทะเลลึกที่บางจุดก็จะค่อยๆไต่ระดับลงไป แต่บางจุดเป็นไหล่ทวีปก็หายไปต่อหน้าต่อหน้า สำหรับใครที่ไม่ถนัดดำน้ำเท่าไหร่แต่อยากชมความสวยงามใต้น้ำ แนะนำจุดดำอ่าวช่องขาด เพราะน้ำตื้นระดับไม่ต้องยื่นมือก็ถ่ายรูปใต้น้ำได้เลย สวยเป๊ะ

สุดท้าย เราก็หลงรักทะเลไทยแบบไม่รู้ตัว อยากจะกลับมาเที่ยวอีกเรื่อยๆ ซึ่งก็ยังมีอีกหลายที่ที่ยังไม่เคยไป แต่อยากจะให้พวกเราช่วยกันรักษาความสวยงามแบบนี้ไปนานๆ ทั้งการไม่แตะ ไม่จับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ ไม่ทิ้งขยะลงน้ำ แถมปัจจุบันทั่วโลกก็รณรงค์ลดการใช้ขยะพลาสติกและรักษาปะการังด้วยการใช้ครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อยากให้ทุกคนช่วยกันกระตือรือร้นในเรื่องนี้ด้วย

ลองดูเราว่าพวกเราทำได้ เพราะว่าเรารัก เราเลยอยากอยู่กับทะเลแบบนี้ไปนานๆ <3

ส่วนใครสนใจอยากไปลองสัมผัสแบบที่เราไป เรามีของรางวัลมาให้ร่วมสนุกกันได้ที่หน้า Facebook Fanpage หรือติดต่อได้ตามข้างล่างนี้เลย

  • จองตั๋วเครื่องบิน สายการบิน VietJetAir : https://www.vietjetair.com/Sites/Web/th-TH/Home
  • จองทริปดำน้ำ บริษัท Seastar : http://www.seastarandaman.net/?page_id=51
  • ราคา Day trip ผู้ใหญ่ 2,800 เด็ก 1,900
  • ราคาทริปแบบ 2 วัน 1 คืน ผู้ใหญ่ 5,600 เด็ก 3,500
  • ราคาทริปแบบ 3 วัน 2 คืน ผู้ใหญ่ 6,600 เด็ก 4,500
  • รวมรถรับ- ส่งจากภูเก็ต
  • ห้องพักโรงแรม Sentido Graceland Khao Lak Resort & Spa : http://www.gracelandkhaolak.com/

#seastar #seastarandaman #seastarhappyjourney #อบอุ่นเหมือนเที่ยวกับคนในครอบครัว #ไม่ใช่แค่ไปถึง #เราให้คุณมากกว่า #เกาะสุรินทร์ #หมู่เกาะสุรินทร์ #ท่าเรือใกล้ #เดินทางสะดวก #ดำน้ำเต็มอิ่ม #thaivietjet #Sentido #Khaolak

Facebook Comments