South, Sponsored, Thailand

[Go!Graph Thailand] Songkla – Phatthalung ตามหาแสงใต้ที่สงขลา – พัทลุง

1

แล้วเราก็กลับมาเที่ยวไทยแล้ว ครั้งนี้เป็นจังหวัดที่เมื่อก่อนจำได้ว่ามากับครอบครัวบ่อยๆเลย คือ สงขลา แต่ความตลกคือเราไม่เคยนึกถึง สงขลา เลยว่ามีอะไรเที่ยว เราจำได้แต่ หาดใหญ่ ต้องมีซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ขนม ตลาดกิมหยง พวกนั้นอ่ะ ยายชอบพามาเที่ยวมาก จนบางคนยังคิดว่าหาดใหญ่คือจังหวัดไปเลย น่าสงสาร สงขลา เขาเนอะ งั้นเราเลยต้องมาเที่ยว สงขลา กัน!! ว่ามันมีอะไรเที่ยวบ้าง

และอีกจังหวัดติดกันที่เราไปเที่ยวด้วย คือ พัทลุง เป็นอีกจังหวัดเหมือนกันที่หลายคนคงคิดไม่ออกว่ามีอะไรเที่ยว เราเลยเที่ยวคู่กันไปเลยไหนๆก็มาแล้ว แต่เหตุที่เรามาเพราะได้รู้เรื่องว่าที่นี้มีวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในโลก พูดจริงๆ ว่าติดอันดับมาแล้ว ที่ พัทลุง เนี่ยแหละ

แล้วเราก็เดินทางออกจากดอนเมือง ไปลงสนามบินหาดใหญ่ ด้วยสายการบินนกแอร์ คือรอบเขาเยอะ และมีแต่เช้าเลย ซัก 8 โมงก็ถึงหาดใหญ่แล้ว เร็วมาก ไปทำงานในกรุงเทพยังใช้เวลานานกว่านี้อีก 55

โชคดีแต่เตี้ยม

เมื่อมาถึงหาดใหญ่ ต้องห้ามพลาดติ๋มซำเลย และเจ้าดังที่สุดก็ต้อง โชคดี แต่เตี๋ยม มาถึงร้านก็ฝากท้องเลยกับติ๋มซำหลากหลาย นึ่งสดๆ และต้องสั่งบัตกุตเต๋ด้วย กระดูกหมูเคี่ยวในซุปยาจีน ซดคล่องคอ หอมกลิ่นพริกไทย ทานกับข้าวร้อนๆนะ เด็ด! อร่อยมาก

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ออกมาจากตัวเมืองหาดใหญ่ มาที่ตัวเมืองเก่าสงขลา เป็นย่านค้าขายเก่าแก่ในอดีต เมื่อก่อนมีความเจริญมาก จะเห็นได้ว่ามีตึกเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกิส สร้างอยู่เต็มไปหมด ยังหลงเหลืออดีตสวยๆให้เห็นอยู่ เมืองนี้ยังเห็นร้านอาหาร พวกร้านกาแฟอยู่หลายร้านเหมือนกัน ร้านอาหารจีน ก็มีเยอะ

ตามกำแพงเมืองก็จะมีภาพสตรีทอาร์ท เจ๋งๆ แบบเล่าวิถีชีวิตของคน อย่างภาพดังที่สุดก็คงรูปอาแปะนั่งเม้าส์ในร้านกาแฟนี่แหละ พอดูแล้ว เหมือนมีภาพอดีตกลับมาเลย

นี้ก็แบบร่วมสมัยหน่อย เด็กผู้หญิงนั่งแชตไลน์ข้างโอ่ง น่ารักดี แล้วตามเมืองก็ยังมีอีกหลายภาพที่แอบอยู่ตามจุด ให้เราคอยหาคอยเล่นด้วย ใครไปก็ลองหาดูนะ

แล้วอาหารก็ห้ามพลาดเลย ร้าน เกียด ฟั่ง เป็นร้านขายสตูหมูแบบจีน รับรองว่าไม่เคยกินที่ไหน ถีงเมืองเก่าดูคนจะน้อย แต่ที่ร้านนี้กลับมีคนอยู่เต็มตลอดเวลา

และซาลาเปาทำเองอยู่หลังร้าน อร่อยจนถึงกับมีคนมาสั่งจองเอาไว้ ที่เห็นๆอยู่ในซึ้ง นี่มีคนจองไว้หมดแล้วนะ

และข้างๆจะมีศาลเจ้า มีร้านเจ้าเก่าแก่ที่แอบอยู่ใต้โรงงิ้ว ก๋วยเตี๊ยวไก่ป้าเล็กใต้โรงงิ้ว ที่นี้ก็ห้ามพลาดเหมือนกัน น้ำซุปหวานๆ จากซุปกระดูกไก่ที่ป้าเคี่ยวมาอย่างดี ห้ามพลาด!

ครัวม่านทะเล

แล้วก็ถึงมื้อเที่ยง (เมื่อกี้แค่ทานเล่นกันนะ 55) กับร้านครัวม่านทะเล ตั้งอยู่ในสวนสัตว์สงขลา ขึ้นไปบนยอดเขาเลย ทีเด็ดของร้านนี้คือวิวที่เห็นทั้งเมืองสงขลา เห็นถึงทะเลสาบสงขลา สะพานติณฯ วิวอลังการมาก

ดูวิวจนพอใจก็มาที่อาหารเหอะ ที่ร้านนี้จะเป็นสไตล์อาหารใต้เลย รสจัดจ้าน ใครไม่ทานเผ็ดก็บอกเขาด้วยนะ เพราะอาหารทุกอย่างเผ็ดมากกกกก แบบอาหารปักษ์ใต้เลย

ปลาทรายทอดขมิ้น ปลาคลุกขมิ้นทอดกรอบๆ , น้ำพริกแมงดา , ผัดเผ็ดปลาดุก และ ใบเหลียงผัดไข่ แล้วก็มีอย่างอื่นอีกแต่ถ่ายไม่ทันกิน

 

สวนสัตว์สงขลา

มาถึงเมืองสงขลา ถ้าพาเด็กๆมาด้วยก็น่ามาแวะ สวนสัตว์สงขลาเป็นสวนวัตว์ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางเขาติดเมืองสงขลา มีสัตว์หายาก อย่างเสือขาว สิงโตขาว นกเงือก

แล้วก็ยังมีแสดงโชว์ นก ตัวนาก หมีขอ แล้วก็ไฮไลท์การแสดงเพนกวินอีกด้วย น่ารักๆ มีเด็กควรมา

Container Factory Canteen

คาเฟ่ฮิปๆในเมืองสงขลา ไม่คิดเลยว่าสงขลาจะมีร้านแต่งเท่ๆแบบนี้แล้ว ในร้านใช้โครงตู้คอนเทนเนอร์ และปูนเปลือย แต่งแบบแนวอินดัลเทียล

ร้านก็มีกาแฟ เค้ก หลายแบบ รสชาติดี อาหารคาวก็มี อย่างยำแซลม่อนงี้ ก็สั่งได้

มัสยิดกลางสงขลา | มัสยิดกลางดิย์นุลอิสลาม

มัสยิดกลาง มัสยิดกลางดิย์นุลอิสลาม เป็นมัสยิดที่เขาว่าสวยที่สุดในประเทศไทย ใครชอบถายรูปต้องรู้จักที่นี้แน่นอน เพราะทุกคนต้องฝันว่าต้องได้มาถ่ายรูปแสงเย็นที่นี้ซักครั้งให้ได้ เพราะมันสวยมากกกก ด้านหน้ามีสระน้ำยาว คล้ายๆกับทัชมาฮาลที่อินเดียเลย

ด้านในสามารถเข้ามาได้ ถ้าไม่ได้รบกวนการสวดของชาวอิสลาม ข้างในอลังการ ยิ่งใหญ่ ยิ่งถ้ารอแสงเย็นค่อยๆตกลงมานะ ถ่ายลอดแสงงามๆผ่านช่องประตู

พอตกเย็น แสงค่อยๆไล่สีไปเรื่อยๆ ทำให้ลีลาของแสงที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ยิ่งสะท้อนกับสระน้ำ ถ่ายรูปกันไม่หยุดเลยทีเดียว ถือว่าโชคดีมาก เพราะทั้งวันมีฝนตกอยู่ตลอด นึกว่าจะไม่เห็นแสงงามๆแบบนี้แล้ว มาถึงสงขลาห้ามพลาดชมพระอาทิตย์ตกที่มัสยิดกลางสงขลานะ

หาดสมิหลา

เราพักที่โรงแรมบีพีสมิหลาบีช สามารถเดินจากโรงแรมมาที่ชายหาดได้เลย ทรายหาดขาวสะอาดมาก และจะมีรูปปั้นนางเงือกรออยู่ข้างล่าง

ชายหาดสมิหลา จากการเดินไปรอบๆ ถือว่าเป็นหาดที่สะอาดมาก ไม่มีขยะเลย ขนาดอยู่ใกล้ตัวเมืองขนาดนี้ น่ามาเดินเล่น รับแดด รับอากาศดีๆ ที่หาดนี้มาก

เกาะยอ

แล้วเช้านี้เราก็ข้ามไปที่เกาะยอกัน เกาะยอจะขึ้นชื่อในเรื่องวัด เหมาะกับสายแสวงบุญมาก 55 แต่ก็ไม่ได้มีแค่วัดนะ ที่นี้มีวิวสวยๆ และร้านอาหารดีๆอยู่เยอะเลย

สำนักสงฆ์เขากุฏิ

เราขึ้นมาชมวิวตอนเช้าที่นี้เลย บนยอดของสำนักสงฆ์เราสามารถเห็นวิวสะพานติณฯ ชัดๆเลย แล้วระหว่างทางขึ้นเขาก็จะมีจุดชมวิวอีก เห็นวิวงี้ต้องแวะตลอดทางเลย

วัดพระนอนแหลมพ้อ

แล้วก็มาต่ออีกวัดพระนอน ตั้งอยู่บนแหลมพ้อ ติดเชิงสะพานติณฯ มีพระนอนสีทององค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ ผ่านมาก็แวะนมัสการได้ และมีร้านไอติมมะพร้าวหลายร้านมาก อร่อยด้วย อ๊าว ไง มาของกิน!

วัดท้ายยอ

มาต่ออีกวัด เป็นวัดเก่าแก่บนเกาะยอ มีกฎิอายุร้อยกว่าปี ที่สร้างแบบเรือนไทยโบราณไม่ใช่ประตูเลยซักดอกด้วย แถมวิวหลังวัดก็สวยมาก นั่งชิวๆที่ศาลาชมวิวทะเลสาบสงขลา

นั่งเล่นหน้าเล

เป็นคาเฟ่น่ารักบนเกาะยอ ใช้ตัวเรือนไทยโบราณมาทำเป็นคาเฟ่ ที่นี้มีทั้งกาแฟ เค้กของหวาน และของคาว รสชาติดี ในบรรยากาศเท่ๆ กินกาแฟใต้ต้นกล้วยงี้ แถมเราได้ลองเต้าหู้ผัดพริกเกลือ เออ อร่อย ของทานเล่นที่อร่อยดี ชอบเลย

ร้านอาหารศิรดาเกาะยอ

กินเบาๆกันมาเยอะ มาต่อด้วยร้านจัดหนักเลย ร้านศิรดา ร้านดังที่เกาะยอแห่งนี้ เป็นร้านซีฟู๊ดพื้นเมือง อร่อยไม่อร่อยดูได้จากคนที่อยู่เต็มร้าน มีอาหารอร่อยๆมาก

ยำสาหร่ายผมนาง ที่เราเข้าใจว่ามันคือเส้นหมี่ แต่มันคือสาหร่ายจริงๆนะ แล้วก็ตามด้วยเมนูปูนิมผัดกระเทียมพริกไท , กุ้งศิรดา ,กุ้งผัดพริกเกลือ , แกงส้มปูไข่ ทุกอย่างสด รสจัดมาก ร้านนี้เด็ด

วัดพะโคะ

และมาที่สุดท้ายของทริปแสวงบุญวันนี้ วัดพะโคะที่ท่านหลวงปู่ทวดเคยจำพรรษาอยู่ สามารถมาสังการะรูปจำลองของท่าน และชมพระธาตุที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาอีกด้วย

ตลาดริมน้ำคลองแดน

ตลาดน้ำคลองแดนเป็นตลาดที่ตั้งอยู่ระหว่างสองจังหวัด คือ สงขลาและนครศรีธรรมราช ถือว่าเป็นตลาดที่รักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านไว้ได้ดีมากๆ เพราะทั้งบรรยากาศ และอาหารล้วนเป็นของท้องถิ่นจริงๆ ถ้าเดินแล้วชิมทั้งหมดทั้งตลาดนี้คงใช้เวลากินทั้งวันเลยแหละ

แล้วช่วงเย็นยังมีการแสดงโนรา และการเต้นแบบพื้นบ้านภาคใต้อีกด้วย

บรรยากาศตอนเย็นก็น่าเดินมากๆ อากาศดีๆอาหารอร่อย เดินเพลินๆเลย แนะนำว่าตลาดนี้ดีจริงๆ

สามกั๊กทะเลน้อย

แล้วเราก็มาถึงพัทลุงเสียที แต่ก็ตกเย็นแล้ว เราเลยมาแวะที่ร้านสามกั๊กทะเลน้อย ร้านดังประจำถิ่นนี้เลย

ด้วยที่ติดกับทะเลน้อย เลยมีดอกบัวเยอะ ร้านเลยเอาบัวมาทำเป็นอาหารซะเลย เช่น ยำสายบัว , ยำสามกั๊ก ,แกงเหลืองสายบัว ,ยำไข่ปลา ทุกจานล้วนอร่อยหมดแถมจัดหน้าตาจานมาเต็มที เขาบอกว่าบัวที่ประดับสามารถกินได้หมดนะ

ปากประ – ทะเลน้อย

นี้คือจุดมุ่งหมายของการมาทริปนี้เลยก็ว่าได้ คือตั้งใจต้องมาถ่ายวิวนี้ให้ได้ซักครั้ง วิวยอยักษ์ที่ปากประในทะเลน้อยที่กว้างใหญ่ ฉากหลังเป็นพระอาทิตย์กำลังขึ้น เป็นวิวที่ต้องเห็นให้ได้ซักครั้งในชีวิตเลย

เราต้องออกจากที่พักตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง เพื่อมารอแสงที่สะพาน ซะพักไม่นาน พระอาทิตย์ก็ขึ้นมา แสงสีส้มก็ระเบิดออกมาเลย ถือว่าทริปนี้โชคดีมาก ได้เก็บแสงระเบิดแบบสุดๆอีกแล้ว หลายคนมาพลาดเพราะฝนตก แต่เราไม่พลาด พระอาทิตย์ปล่อยแสงออกมาได้เต็มที่ เป็นวิวที่ประทับใจสุดๆครั้งหนึ่งในชีวิตเลยก็ว่าได้

สมกับที่เขาให้ว่าเป็น 1 ในวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

เพราะเริ่มเช้าขึ้นมาก็จะมีเรือออกหาปลา กับเรือนักท่องเที่ยวออกเป็นระยะ ทำให้เห็นสายน้ำที่ตัดผ่านยอ ก็สวยไปอีกแบบ

แล้วเราก็นั่งเรือออกไปข้างนอกถ่ายรูปยอยักษ์ จะเห็นชาวบ้านทำการประมงด้วยยอให้ดูด้วย

รอบๆทะเลน้อยจะมีพื้นที่ปลูกนา เลี้ยงสัตว์ของชาวบ้าน

ถ้าไปถึงฝั่งทะเลน้อย จะเจอกับฝูงควายที่เดินออกหากินตามทุ่งทะเลน้อย สวยงามมาก

หลาดใต้โหนด

หลาดใต้โหนด หรือ ตลาดใต้ต้นโตนด เป็นตลาดที่เปิดได้ไม่นาน เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ แต่ฮิตติดลมมาก เพราะบรรยากาศของตลาดที่เป็นพื้นบ้านสุดๆ ทุกอย่างมาจากชาวบ้านแถวนั้นหามาขาย แล้วก็ยังมีโซนที่ศิลปินมารวมตัวการงานแสดงอาร์ต มีคาเฟ่แบบบ้านๆ แต่มีเสน่ห์แบบภาคใต้ มาถึงพัทลุง มาตลาดนี้ไม่ผิดหวังแน่ๆ

แล้วก็จบจากตลาดเราก็เดินทางกลับไปที่สนามบินหาดใหญ่ เดินทางกลับกรุงเทพด้วยสายการบินนกแอร์เหมือนเดิม

การมาทริปนี้ในเวลาแค่ 4 วัน แต่ถือว่าคุ้มค่าที่มา แบบคุ้มค่าถึงที่สุด ภาคใต้ สงขลา พัทลุง เป็นที่ๆน่าเที่ยวมากๆ มีโอกาสต้องมาอีก ต้องมาตระเวนให้ทั่วว่า สงขลา พัทลุง เนี่ย มีอะไรน่าเที่ยวอีก คิดว่าไม่หมดแค่นี้หรอก และก็อยากให้ทุกคนได้มาซักครั้งนะ มาชมวิวแสงงามๆแบบนี้แหละ

สุดท้ายขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอบคุณสายการบินนกแอร์ สำหรับทริปตามล่าหาแสงที่สงขลา พัทลุง อีกด้วย

ขอบคุณ

Facebook Comments